“Ngoại giao nhân dân”

Với hàng xóm:
Khi xây dựng công trình nhà ở thì chắc chắn ta sẽ làm phiền hàng xóm:
– Thêm lượng người lạ gần hàng xóm khiến người ta nghi ngại về an ninh trật tự, bất tiện trong sinh hoạt.
– Bụi, tiếng ồn phát sinh, phát sinh rác thải, vật tư tạm chiếm không gian xung quanh.
– Vật tư ra vào tiềm ẩn việc tăng lưu lượng giao thông, nguy cơ tai nạn giao thông.
– Nguy cơ gây lún nứt đường, vỉa hè và chính công trình nhà hàng xóm.
– Nguy cơ gây trục trặc các hệ thống hạ tầng về điện, nước, viễn thông chung.
– Quá trình XD có thể làm rơi vãi vật tư, công cụ lao động sang nhà họ gây bất tiện, nguy hiểm.
Vậy nên trước khi khởi công xây dựng, quý gia chủ hãy chủ động gặp gỡ trao đổi, trình bày với hàng xóm để họ thông cảm.
Tặng họ chút quà ghi nhận tình cảm và sự chân thành, nếu chọn được các món quà ý nghĩa cho người già, trẻ con thì sẽ rất ý nghĩa.
Thông thường hàng xóm sẽ thông cảm (tâm lý chung là ai chả có lúc có công có việc) và mong việc thi công được nhanh và đề nghị nhà thầu cố gắng giữ gìn.
Song cũng có những hàng xóm sẽ có các phản ứng thì cũng là dịp để gia chủ đo lường sự phản ứng này để liệu đường tính toán phương án xây dựng sắp tới, thậm chí lường trước các vấn đề ảnh hưởng cả đến giá thành thi công nữa (ví dụ hàng xóm, chính quyền không cho xe tải chở vật tư vào công trình, phải vận chuyển xe nhỏ, xe cải tiến, xe cút kít,… sẽ làm tăng đơn giá).
Với các căn nhà liền kề, quý gia chủ cần yêu cầu nhà thầu sang gặp gỡ, ghi nhận hiện trạng ngôi nhà liền kề , làm biên bản khảo sát, đánh giá chất lượng các công trình xung quanh tránh hiện tượng tranh cãi sau này về việc các công trình đó bị lún, nứt,…do việc xây dựng công trình gây ra.

Với tổ dân phố, công an khu vực:
Quý gia chủ nên chủ động tìm hiểu quy định tại khu vực sắp xây dựng, tìm hiểu quá trình các ngôi nhà gần đó xây thế nào rồi làm việc với công an khu vực và tổ dân phố trình bày về việc sắp tiến hành xây dựng nhà, trình báo các hồ sơ pháp lý đã có, mong nhận được sự thông cảm và giúp đỡ.
Quý gia chủ cũng cần yêu cầu nhà thầu báo cáo đầy đủ về hồ sơ người lao động, đăng kí tạm trú tạm vắng,….
Thực tế cho thấy rất có thể có các nguy cơ về tranh chấp, phá đám, thậm chí dọa dẫm đánh nhau khi có người hàng xóm bị phiền về bụi, về tiếng ồn,… nên nếu các biện pháp nhẹ nhàng tình cảm không hiệu quả thì nhà thầu và chủ nhà cần trình báo công an khu vực. Lúc này nếu tổ dân phố và các anh công an địa bàn tích cực hỗ trợ thì sẽ rất đỡ thiệt hại cho các bên. (ví dụ đang đổ bê tông mà bị gây hấn do bụi, do tiếng ồn,… buộc phải ngưng thì sẽ thiệt hại rất to lớn, xử lý các bước để tiếp tục đổ bê tông rất phức tạp, thậm chí phải đập bỏ phần đang đổ dở dang…)

Mua bảo hiểm công trình:
Nếu tình hình phức tạp, nhận thấy các vấn đề khó khăn, có thể nảy sinh phức tạp thì chủ nhà và nhà thầu nên bàn bạc phương án mua bảo hiểm các nội dung: Bảo hiểm về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, thiệt hại bên thứ ba (ví dụ làm nứt nhà hàng xóm,…)

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *