An toàn sức khỏe gia đình

Môi trường nhà ở là tổ ấm bao bọc từng thành viên trong gia đình.
Với người đi làm, trẻ em đi học thì cũng đến hơn mười tiếng đồng hồ.
Với người già, em bé, người nội trợ,… thì thời gian ở nhà còn nhiều hơn nữa, có khi gần như suốt ngày.
Nếu có các hóa chất độc hại trong không khí trong nhà thì đương nhiên rất ảnh hưởng sức khỏe và không ai mong muốn.
Các chất đó có trong không khí trong nhà không? Chúng từ đâu ra?
Rất tiếc là có. Có một kẻ thù giấu mặt như vậy.
Nguồn gốc: Từ các bề mặt, vật liệu nội thất trong gia đình phát tán ra.
Thuật ngữ chuyên ngành gọi là các Hợp chất hữu cơ bay hơi, viết tắt là VOC (Volatile Organic Compound).
Quý vị biết rằng phần lớn các bề mặt vật liệu hay bản thân vật liệu là sản phẩm của ngành công nghiệp hóa chất như thuốc nhuộm, thuốc màu, thuốc tẩy, các dung môi hòa tan….
Trong nhà ở gia đình thì vải rèm, giấy dán tường, sơn tường, đồ gỗ được đánh phủ, sofa, chăn ga đệm, thảm…. đều có thể là các nguồn VOC.
Trong quá trình sử dụng, các sản phẩm hóa chất này sẽ bay hơi ra môi trường. Nếu vật liệu tốt, được SX bởi các đơn vị có công nghệ tiên tiến, được kiểm nghiệm cẩn trọng thì việc này xảy ra ít; ngược lại các sản phẩm chất lượng thấp thì lại gây ra nhiều VOC.
Tác hại
VOC có thể đi vào cơ thể người qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc hít thở. Tùy cơ địa mỗi người, lượng hóa chất, loại hóa chất,… có thể xảy ra dị ứng, đau đầu, chóng mặt, kích ứng mắt, .. Phơi nhiễm lâu dài với mức cao có thể dẫn đến gây hại các cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận, gây ung thư. Theo Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association), VOC ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, làm các cơ bị yếu đi. Khi ở mức cao hơn mức phơi nhiễm nhất định, một số VOC có thể gây ung thư và tổn thương hệ sinh sản. Một số hóa chất được tìm thấy trong những sản phẩm sơn, dệt đã được chứng minh gây tác hại xấu đến thai nhi trong bụng mẹ như nhiễm độc thai nhi, dị dạng, gây xảy thai,…
****
Tác hại của VOC là rất rõ ràng. Để hạn chế, quý gia chủ hãy đừng chọn những sản phẩm giá rẻ mà hãy chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hồ sơ an toàn sức khỏe tốt để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Ngoài VOC, các vấn đề khác liên quan đến an toàn sức khỏe như:
– Lựa chọn kiểu đồ vật không có các cạnh sắc nhọn, các khe hẹp, các mũi nhọn  có thể gây thương tích (nhất là với các trẻ em, không riêng trẻ em của gia đình mà các cháu nhỏ là khách đến chơi dễ tò mò hiếu động). Ngoài ra với đối tượng trẻ em cũng cần chú ý các khe hở có thể chui đầu qua lọt dễ rơi ngã ví dụ lan can cầu thang, lan can sân thượng,.. cần tính khe hở hợp lý.  
– Vấn đề phóng xạ trong vật liệu, tồn dư hóa chất khác ví dụ phốt pho, lưu huỳnh,.. trong các sản phẩm VLXD cũng là vấn đề ít được nhắc đến, tuy là nguy cơ thực sự nhưng thường không lớn lắm song quý vị cũng nên chọn các vật liệu có chất lượng tốt, nhà SX uy tín để yên tâm hơn.
Ví dụ tại Quyết định 393/QĐ-BXD năm 2019 đã quy định Chỉ dẫn kĩ thuật sử dụng photpho trong SX tấm thạch cao, trong đó quy định mức độ phóng xạ được phép. 
Tuy nhiên các loại sản phẩm rẻ tiền vẫn hàm chứa các nguy cơ này, quý gia chủ cần cân nhắc trước khi sử dụng chỉ vì giá rẻ mà bỏ qua yếu tố sức khỏe. 
*******

Một vấn đề nữa là các nguồn sóng điện từ như wifi, 4G, 5G, các sóng radio khác như chuông điện không dây, các loại điều khiển từ xa khác,… ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe con người cũng là đề tài mà các nhà khoa học chưa hoàn toàn thống nhất. Có những nghiên cứu cho là khá an toàn nhưng cũng nhiều nghiên cứu khác cho rằng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là các đối tượng như em bé và người già. Trong điều kiện hiện nay việc không sử dụng các thiết bị liên quan đến sóng điện từ là không thể vì nó thâm nhập quá sâu vào nhiều thiết bị mật thiết đến đời sống nhưng nếu hạn chế được thì vẫn tốt hơn. Một số biện pháp phòng xa như không để nguồn phát wifi quá gần phòng  ngủ, phòng em bé; tắt wifi khi đi ngủ; đấu tranh để không lắp đặt các trạm tiếp sóng điện thoại di động gần nhà,… không rõ hiệu quả thực sự ra sao nhưng nhiều gia đình vẫn cho là nên làm.

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *