Hồ sơ xin phép xây dựng

Theo quy định hiện hành, để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

– Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do cơ quan nhà nước  có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.
– Trường hợp đất dự án thì phải được ban quản lý dự án cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Phải có hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình.
Bộ hồ sơ xin phép gồm:
– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
– Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
– Bản vẽ thiết kế xây dựng: Hồ sơ xin phép xây dựng có nội dung khá đơn giản, thể hiện mặt đứng, mặt cắt và  mặt bằng các tầng nhà, gồm cả mặt bằng điện, nước cùng với một số bản vẽ thi công, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường và một vài nội dung cam kết. Cơ quan quản lý đô thị cấp quận/huyện sẽ cấp giấy chứng nhận kèm theo hồ sơ bản vẽ cho phép xây dựng. (Khoản 1, điều 95, Luật XD)
– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).
– Nơi nộp hồ sơ: Bộ phận một cửa, UBND cấp quận huyện.
Khi hồ sơ đầy đủ, cơ quan nhà nước sẽ cấp giấy phép XD trong vòng 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.
Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập biển báo xây dựng và báo cáo UBND phường/xã sở tại kế hoạch xây dựng.
Với nhà ở nông thôn thì việc cấp giấy phép XD còn đơn giản hơn, do UBND xã cấp và sẽ cấp trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
Đa số hiện nay các bên thiết kế đã làm sẵn hồ sơ XD và nhà thầu sẽ giúp quý gia chủ thực hiện công việc này.
Hoặc quý gia chủ có thể sử dụng dịch vụ của các công ty luật cung cấp với giá rất rẻ và dịch vụ tốt.

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *