Điều kiện khởi công công trình

Điều kiện khởi công công trình trước đây được quy định tại định tại điều 107 Luật XD 2014 và được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39, điều 1, Luật XD sửa đổi 2020, theo đó điều kiện khởi công công trình là:
– Có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng;
– Có giấy phép xây dựng đối với công trình phải có giấy phép xây dựng theo quy định;
– Có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình, công trình khởi công đã được phê duyệt;
– Chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hoạt động xây dựng liên quan đến công trình được khởi công theo quy định;
– Có biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng;
– Chủ đầu tư đã gửi thông báo về ngày khởi công xây dựng đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương trước thời điểm khởi công xây dựng ít nhất là 03 ngày làm việc.
– Riêng trường hợp khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ cần đáp ứng điều kiện quy định về giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng. Các loại giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư nhà ở gia đình thì chỉ gồm: Giấy phép xây dựng mới; Giấy phép sửa chữa, cải tạo.
**********
Quy định pháp luật đã khá rõ như vậy nhưng chúng tôi khuyến nghị quý gia chủ cần thực hiện một số công việc sau đây trước khi khởi công:
– Hồ sơ: Sổ hổng, Giấy phép XD, Bản vẽ thiết kế, Hồ sơ năng lực nhà thầu, Căn cước, hộ khẩu chủ nhà, Giấy đăng ký nhà thầu / người đứng đầu đội XD; chứng chỉ hành nghề XD của công ty và cá nhân liên quan và Hợp đồng thi công xây dựng. Mỗi tài liệu trên cần được chứng thực số lượng 3 bản.
– Gửi hồ sơ đi những đâu? UBND phường sở tại báo cáo trước 3 ngày khởi công theo quy định. Một bộ chuẩn bị để cơ quan quản lý chuyên ngành của quận, của Sở XD có thể yêu cầu kiểm tra và một bộ lưu dự phòng. Thường nhà thầu sẽ thực hiện các công việc này, nếu cẩn thận thì nên quy định tại hợp đồng thi công.
Một số công tác khác cần chuẩn bị:
– Chuẩn bị tại hiện trường: Bảng báo công trình gồm các nội dung tên công trình, địa chỉ, tên chủ nhà, tên đơn vị thực hiện, tên chỉ huy công trình có số điện thoại, số giấy phép XD,…Ngoài ra một số nội dung sau cũng cần thiết: Túi cứu thương sơ cứu, một số đồ bảo hộ lao động, một số khẩu hiệu về an toàn lao động, bảng danh mục số ĐT cần thiết về y tế, cứu hộ, PCCC, công an…
– Mặt bằng: Mặt bằng đã được dọn dẹp sạch sẽ, cấp điện nước sẵn sàng thi công. Các mốc giới, mốc cao độ phải rõ ràng, làm rõ các chỗ chưa rành mạch để tránh nhầm lẫn rất phức tạp sau này (Nếu ranh giới chưa rõ ràng, ví dụ một lô đất mà hai bên vẫn trống, thì cần có biên bản giữa chủ nhà và nhà thầu, tránh sau này có vấn đề sai lệch ranh giới sẽ rất phức tạp. Rất nên mời cán bộ địa chính, công ty chuyên đo đạc đến định vị để nhà thầu, chủ nhà và bên đo đạc làm biên bản ghi nhận, thực hiện theo mốc bên chuyên môn giao cho). Nếu có điều kiện thì nên làm hàng rào an ninh cẩn thận, lắp đặt camera, chuẩn bị nhà ở cho công nhân, vệ sinh tạm,…
– Đề nghị nhà thầu mua bảo hiểm công trình và bảo hiểm cho người lao động.
Các vấn đề xem ngày tốt khởi công, thủ tục tâm linh, cúng lễ khởi công,… xin chủ nhà tìm hiểu theo phong tục địa phương và niềm tin tín ngưỡng mà quý chủ nhà theo đuổi.

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *