Gỗ và ứng dụng sàn, cầu thang

Bài viết hướng đến người đọc là các quý chủ nhà nên không đi sâu vào kỹ thuật mà chỉ nêu các nội dung chung, các vấn đề cần theo dõi, quản lý chất lượng khi thi công lắp đặt.


Vật liệu gỗ tự nhiên là vật liệu truyền thống trong ngôi nhà.
Tuy nhiên hiện nay do gỗ ngày càng khan hiếm, giá cao dần đồng thời ý thức bảo vệ môi trường tăng lên nên tỷ trọng sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên trong công trình nói chung là giảm xuống.
Các loại gỗ dùng trong nhà ở
Gỗ tự nhiên: Lại chia ra làm hai loại, gỗ tự nhiên nguyên khổ (từ đó được cắt ra làm bậc thang, làm đồ nội thất) và gỗ tự nhiên kiểu ghép thanh, từ các thanh nhỏ ghép thanh bằng keo, dưới tác dụng lực ép lớn thành một mảng lớn:
Gỗ công nghiệp: Thay thế cho gỗ tự nhiên hiện nay là gỗ công nghiệp. Gỗ công nghiệp có một số loại như sau:
– Gỗ ép ván dăm (MFC = Melamine Faced Chipboard): Các mảnh gỗ vụn được trộn keo ép thành tấm, loại này chịu lực, chịu ẩm đều không được tốt lắm nên tuổi thọ cũng hạn chế nên ít được dùng trong nhà ở. Có thể dùng cho các không gian có độ ẩm thấp, độ bền đòi hỏi ít hơn ví dụ văn phòng, nội thất thường thay đổi sau thời gian sử dụng như khách sạn, nhà nghỉ,…
– Gỗ ép dạng bột gỗ trộn keo (MDF = Medium Density Fiberboard): Các loại gỗ vụn, nhỏ được nghiền nhỏ rồi trộn keo sau đó ép thành tấm.

– Gỗ ép dạng bột gỗ trộn keo ép cường độ lớn (HDF = Higth Density Fiberboard) cũng cơ bản như trên nhưng áp lực ép rất lớn làm cho độ đặc chắc rất cao.
Ưu điểm hai loại gỗ này là độ bền cơ học cao hơn, chịu ẩm chịu mối tốt hơn vì các hóa chất được trộn sẵn trong thành phần nguyên liệu nên được ứng dụng rộng rãi trong nội thất gia đình, văn phòng,…
– Gỗ plywood: Cũng là loại gỗ công nghiệp, được hình thành từ các lớp gỗ mỏng được tiện ra từ các thân cây nhỏ (thân cây quay tròn đều, dao tiện tiến dần vào lõi gỗ sẽ bóc khúc gỗ tròn ra thành các dải gỗ phẳng dẹt.). Các lớp gỗ này được bố trí quay ngang dọc đan xen, giữa có keo dán và ép chặt nên khá cứng, ổn định, ít cong vênh. Plywood cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất và đóng hộp xuất khẩu.
Ngoài ra gần đây các tấm nhựa sử dụng cho nội thất cũng được sử dụng đến. Ưu điểm là không lo mối mọt, ẩm nhưng nhược điểm là khó “ăn: đinh vít, đã vít rồi tháo ra thì khó vít lại. Loại này hiện sử dụng kết hợp với các loại gỗ trên
Để phủ lên bê mặt các loại gỗ công nghiệp, ván nhựa này thì có thể có các giả pháp là phủ bằng verneer (gỗ tự nhiên lát mỏng) ; laminate (tấm bề mặt công nghiệp; sơn phủ hoặc dùng màng interior film có nhiều ưu điểm (màng film tự dính, xin xem thêm tại www.phimnoithat.com).
Ứng dụng gỗ trong cầu thang, sàn nhà
Dùng cho cầu thang:  Cơ bản có bậc thang và tay vịn lan can thì vẫn dùng gỗ tự nhiên, chủ yếu là gỗ lim, sồi, tần bì, .. Đây là các sản phẩm đã được ngâm, tẩm, sấy nên khá an toàn về chống cong vênh.
Các sản phẩm công nghiệp làm bậc thang đã có nhưng chưa phổ biến.
Sàn nhà: Dùng gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp (laminate flooring) hoặc sàn nhựa vinyl vốn dần trở nên phổ biến.
Gỗ tự nhiên thì có vẻ đẹp tự nhiên và sự sang trọng, các loại gỗ là lim, hương, căm xe, gõ đỏ, óc chó và một số dòng sáng màu nhưng khá mềm như sồi…..kích thước 9 x 75cm và các kích thước khác, chiều dày 1,5-2cm. Hiện nay phổ biến là gỗ công nghiệp và sàn nhựa cũng có nhiều ưu điểm như độ bền cao, bề mặt chịu mài mòn tốt, ít bị mối mọt, giá thành tốt. Có nhiều loại sàn công nghiệp chịu nước có thể ngâm trong nước mà không bị biến dạng.
Chú ý lát sàn gỗ (nhất là sàn gỗ công nghiệp) có thể một vài tuần đầu đi có tiếng cọt kẹt, sau này sẽ hết khi sàn đi vào ổn định.
Kiểu lát sàn cũng quan trong, quyết định một phần đơn giá của sản phẩm. Ví dụ như hình lát kiểu “xương cá” dưới đây mang lại tính thẩm mỹ khác và có thể được ưa chuộng với các khách hàng đã quá quen với kiểu lát truyền thống.

Ốp tường, ốp vách: Dùng gỗ công nghiệp MDF sau đó ứng dụng interior film (www.phimnoithat.com) là cách phổ biến hiện nay với ưu điểm là thi công tại chỗ, bền và màu sắc, vân đa dạng.
Dùng cho đồ đạc trong nhà: Có thể gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp tùy vị trí và sở thích cũng như túi tiền người tiêu dùng.
*************
Tư vấn cho quý chủ nhà: Khi làm việc với nhà thầu quý vị cần làm rõ chủng loại sản phẩm, nhãn hiệu, xuất xứ, kích thước từng mã sản phẩm,… Không sử dụng các tính từ mô tả chung chung ví dụ “gỗ công nghiệp” thì không biết là loại nào; sàn gỗ công nghiệp thì không rõ nguồn gốc nước nào, tính chất chịu nước ra sao, hèm khớp nối kiểu gì,…Phần cầu thang thì nên kèm theo bản vẽ kích thước các phần như bề mặt, con tiện gỗ, tay vịn,..
Chúng tôi hiểu rằng là một khách hàng (gần như) chỉ mua hàng một lần nên với quý vị là khá khó khăn, bỡ ngỡ, dễ sai sót. Nên nếu có thể thì kiến nghị quý vị sử dụng dịch vụ mua hàng …..

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *