Cửa sổ, cửa đi

Bài viết hướng đến người đọc là các quý chủ nhà nên không đi sâu vào kỹ thuật mà chỉ nêu các nội dung chung, các vấn đề cần chú ý khi mua hàng; vấn đề cần theo dõi, quản lý chất lượng khi thi công lắp đặt.


Cửa sổ và cửa đi cần thiết cho mọi không gian như nhà ở, văn phòng, diện tích thương mại,… Tên sản phẩm là cửa sổ hay cửa đi cũng đã thể hiện rõ nội dung muốn truyền tải. Về cửa thì nhiều gia đình quan tâm đến các số đo theo thước  Lỗ Ban nên quý chủ nhà cần tìm hiểu các cung số khi làm việc với người thiết kế, nhà thầu. Đôi khi người ta tính kích thước Lỗ Ban theo phần thông thủy, đôi khi tính cả ô cửa gồm khuôn xung quanh,…nên quý gia chủ cần tìm hiểu để chọn cách thức của mình. Một số loại cửa đi, cửa sổ hiện đang phổ biến là:
Cửa gỗ tự nhiên: Cửa đi gồm các bộ phận là khung bao được chôn và gắn chặt vào tường và phần cánh cửa. Các thông số cần quan tâm là chất liệu gỗ, nguồn gốc gỗ (ví dụ lim Nam Phi khác xa lim Lào) kích thước, chiều dày, kiểu cửa, kích thước nẹp gỗ, chất liệu nẹp,… Nói chung các thông tin như vậy cần thể hiện trên bản vẽ phần cửa. Phần khóa cửa, clemon, phụ kiện bản lề,… cũng rất quan trọng.
Cửa gỗ công ngiệp: Làm từ gỗ công nghiệp, có thể là MDF hay các dạng ván ép khác. Nhìn chung chất lượng cũng tốt, rất ít cong vênh, cũng có thể làm kiểu huỳnh, pano được. Có thể là sơn trắng, sơn màu, dán laminate, dán phim nội thất tạo ra vân gỗ hoặc các hoa văn họa tiết khác như ánh kim, da, đá,… theo ý muốn (về phim nội thất, mời xem tại www.phimnoithat.com). Cửa thông phòng thì quý vị có thể chọn loại gỗ công nghiệp sẽ hợp lý về mặt giá thành và độ bền đảm bảo, góp phần hạn chế sử dụng gỗ tự nhiên bảo vệ môi trường.
Cửa nhựa: Cửa nhựa hiện cũng rất phổ biến, chủng loại khá đa dạng, nguồn gốc từ Nhật, Hàn quốc, Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc…. có chất liệu nhựa, mặt vân gỗ. Nhìn chung đây cũng là dòng sản phẩm cửa sử dụng cho thông phòng, bên trong không gian nội thất tốt. Ưu điểm là giá thành tốt và bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng gỗ tự nhiên.
Cửa nhôm kính, cửa nhựa lõi thép: Cũng tương tự vậy, việc chất liệu gì, nhà SX nào, độ dày sản phẩm, kính tôi nhiệt ra sao, mài góc như thế nào, phụ kiện gì,… là các nội dung cần quan tâm.
Cửa sổ, cửa đi nhôm kính, lõi thép còn cần quan tâm đến vật liệu phụ trợ khác như zoăng cao su, thanh giảm chấn, ….Cửa sổ thì kiểu mở thế nào, trượt hay mở kiểu hất ra, kiểu xoay bản lề,.. cũng cần được làm rõ. Cửa trượt và xoay bản lề thì lượng gió vào nhiều hơn nhưng dễ bị mưa hắt, kiểu mở hất thì ít lo về mưa song thông gió kém hơn.

****************
Tư vấn cho quý chủ nhà: Khi làm việc với nhà thầu quý vị cần làm rõ chủng loại sản phẩm, nhãn hiệu, xuất xứ, kích thước từng mã sản phẩm theo bản vẽ (gồm hình vẽ và chỉ dẫn trên bản vẽ),…
Chúng tôi hiểu rằng là một khách hàng (gần như) chỉ mua hàng một lần nên với quý vị là khá khó khăn, bỡ ngỡ, dễ sai sót. Nên nếu có thể thì kiến nghị quý vị sử dụng dịch vụ mua hàng …..

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *