Tư vấn chung từ Reva Inter Ltd

Quan điểm của người làm nghề XD: Ngôi nhà chỉ là ngôi nhà để ở.
Tuy nhiên ngôi nhà xét kỹ hơn thì ngôi nhà là một sản phẩm kết hợp của nghệ thuật + khoa học kỹ thuật xây dựng; là thành quả của nhiều ngành công nghệ về xây dựng, vật liệu xây dựng, cơ khí, điện tử, cơ điện, hóa chất, thông gió, chiếu sáng, môi trường….

Xây dựng ngôi nhà liên quan đến lượng tiền lớn của gia chủ, liên quan đến sự an toàn, thoải mái của người sinh sống. Nhiều khi ngôi nhà là sản phẩm để đời của gia chủ. Sản phẩm xây dựng có đặc thù là khi bỏ tiền ra mua thì chưa rõ ràng, không cầm nắm được mà nó sẽ chỉ hình thành rõ ràng khi đã tiêu phần lớn tiền cho món hàng đó.


Mà sự thật khá buồn là môi trường làm nghề kiến trúc hiện nay tại tại HN/ TPHCM và các đô thị lớn khác là “vàng thau lẫn lộn”. Có nhiều các KTS, công ty kiến trúc chạy theo lợi nhuận, phổ biến là “miễn phí thiết kế” để được nhận phần thi công. Vậy có miễn phí không? hay phí đó thu lại từ đâu? thu lại ra sao? …. thì thường không rõ. Qua quá trình làm nghề tư vấn chúng tôi thấy rằng phần nhiều các bản vẽ miễn phí đó là chỉnh sửa từ hồ sơ nào đó đã có trước đây. Làm vậy chính họ không tôn trọng cái gọi là “chất xám” của người kiến trúc sư là sáng tác tác phẩm. (Tuy nhiên, nếu các ngôi nhà thông thường, kiểu nhà phố, nhà đơn giản thì áp dụng mô hình như vậy cũng là hợp lý, chấp nhận được).
Các sai lầm trong xây dựng rất khó sửa chữa, thường nếu sửa chữa được cũng rất tốn tiền, công sức, thời gian, gây nhiều phiền toái,…Do vậy, để tránh các sai lầm trong xây dựng nhà ở, chúng tôi kiến nghị quý chủ nhà cần có quá trình chuẩn bị đầy đủ, chi tiết trước khi xây dựng. Việc thiết kế và thi công, giám sát xây dựng nên được thực hiện bởi các nhân sự có kinh nghiệm, có kiến thức, nên đầu tư mua sắm các vật tư, vật liệu tốt ngay từ đầu để tránh sửa chữa về sau.
Một ngôi nhà là tâm huyết, là công sức lao động bao năm của chủ nhà thì hãy để các người làm nghề tốt nhất làm việc riêng rẽ của họ. Quý gia chủ hãy đừng nên gộp mà hãy tách ra các công việc: thiết kế, thi công, giám sát chất lượng công trình để có sản phẩm ngôi nhà tốt nhất. Như vậy sẽ có quan hệ 4 bên gồm 3 nhà thầu và chủ đầu tư / chủ nhà. Mô hình như vậy có sự tương tác qua lại, góp ý và giám sát lẫn nhau nên đây đã được chứng thực là tốt nhất, đây là quy trình bắt buộc mà các dự án lớn đang áp dụng, coi như là mô hình “tam quyền phân lập” trong đầu tư xây dựng ngôi nhà vậy.
Khi làm việc với các Kiến trúc sư, một khi họ đưa ra một phương án (sau khi đã trao đổi với quý chủ nhà) mà quý vị thật sự không sử dụng được, nhưng nếu cảm nhận đó là công sức thực sự của người thiết kế, không phải là dạng sản phẩm copy+paste (người kiến trúc sư tốt không bao giờ làm vậy) thì nên đặt vấn đề chi trả một phần thù lao cho công việc dù công việc đó không ứng dụng vào công trình của quý chủ nhà.
Trong quá trình xây dựng, nhất là khâu hoàn thiện quý chủ nhà có thể nhận được sự góp ý từ nhiều người, hoặc đôi khi quý chủ nhà thấy không tự tin nên hay hỏi han nhiều người, thậm chí hỏi trên mạng. Đây là cách thường làm rối vẫn đề, hãy đặt câu hỏi với người hiểu biết nghề. Nhiều câu hỏi về kỹ thuật làm thế nào cho đúng thì là các câu hỏi tốt (dù đúng ra nên tìm hiểu sớm trước khi xây dựng). Các câu hỏi, băn khoăn về chi tiết kiến trúc, màu sơn, … sẽ không có câu trả lời xác đáng, sẽ làm rối vấn đề. Quý chủ nhà hãy tự tin ra quyết định theo ý gia đình mình ưa thích.


Là những chuyên gia trong nghề xây dựng vài ba chục năm Reva Inter Ltd xin được đưa ra lời khuyên chân thành:

Quý gia chủ hãy chọn các chuyên gia có trình độ, có kinh nghiệm để hợp tác. Đối tác tốt là đôi cánh cho quý vị. Hãy tìm hiểu, hãy làm tốt bước Xác định nhu cầu, hãy suy nghĩ, hãy tham vấn ngay từ khi còn là ý tưởng, là bản vẽ. Một khi đã lên phương án chốt, đã thấy hài lòng thì hãy đừng mang hồ sơ ra hỏi ý kiến để nghe các lời góp ý hoặc khuyên nhủ từ các người thân, bạn bè không có kinh nghiệm, dù rằng đó là các ý kiến góp ý rất chân thành cho chủ nhà bởi “chín người mười ý” rất khó tìm điểm chung.

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *