Giải pháp sàn rỗng trong XD nhà

Trong suy nghĩ của đa số gia chủ làm nhà thì sàn bê tông phải là sàn đủ dày, đặc chắc mới là tốt. Điều đó không sai với sàn bê tông truyền thống. Nhưng nhiều chục năm nay (ở nước ngoài) đã có các giải pháp khác thiết kế, thi công sàn bê tông mà nó lại rỗng ruột một phần. Tạo rỗng bằng cách nào: Đó là nhét các trái bóng nhựa vào giữa bê tông và gần đây là nhét xốp vào trong bê tông (tốt hơn bóng nhựa vì ít không khí. bảo vệ thép trong bê tông tốt hơn mà vẫn rất nhẹ, khi thi công không lo bóng vỡ). Làm vậy để làm gì? Xin nêu các ưu điểm của biện pháp này như sau:
Như đã trình bày phần trước, trong bê tông có các vùng chịu kéo (thép đảm nhận) và vùng chịu nén (bê tông đảm nhận). Có vùng chịu kéo và nén nhiều, có vùng chịu ít. Các kỹ sư thiết kế kết cấu biết rõ khu nào chịu nén nhiều thì vẫn đổ bê tông, khu nào ít chịu nén có thể đưa xốp vào khu đó vì đằng nào thì nếu là bê tông thì nó cũng không có tác dụng chịu nén (do không có hoặc rất ít lực nén tại khu đó).

Ưu điểm của sàn này:
– Tổng thể sẽ làm tiết kiệm hơn về kinh phí XD sàn, tùy quy mô và tính chất áp dụng, chi phí giảm từ 10-20%.
– Giúp cho ít cần cột bê tông hơn, vượt nhịp xa hơn. Ví dụ nhà ở gia đình có khoảng cách 8-10m không cần có cột bê tông ở giữa, sẽ làm căn phòng đẹp hơn, người thiết kế nội thất có đủ không gian thoải mái sáng tạo làm vừa lòng chủ nhà. Với các ô sàn đến trên 20m vẫn ứng dụng được để không cần cột đỡ sàn, tạo ra các không gian phòng họp, hội nghị, bán hàng,… rất tốt.
– Thiết kế và thi công bởi các chuyên gia, ứng dụng phần mềm hỗ trợ thiết kế nên chất lượng sẽ đảm bảo hơn so với sàn truyền thống đôi khi nhà thầu làm thép, đổ bê tông mà không thực sự hiểu rõ về kết cấu và vật liệu.
– Tính chất cách âm và cách nhiệt của sàn tốt hơn. Trần nhà bên dưới sẽ không có các đà dầm nổi, nên mỹ quan hơn và giảm khối lượng công việc hoàn thiện.
Nhược điểm của sàn này:
Chiều dày sàn sẽ tăng, có thể lên đến 20-30cm tùy nhịp sàn rộng hay hẹp. Tuy nhiên nếu được tính toán kỹ bởi các kỹ sư và KTS thiết kế nội thất thì vấn đề này không quá quan trọng.
***
Hai ưu điểm nổi bật của loại sàn này là giúp tạo không gian rộng ít cần cột bê tông chống đỡ và tiết kiệm kinh phí chắc sẽ thuyết phục được nhiều quý chủ nhà lựa chọn. Tuy trong quá trình tiếp xúc chúng tôi thấu hiểu được rằng nhiều quý chủ nhà lo ngại, còn hồ nghi khi thấy sàn nhà lại có xốp ở giữa là sao? Quý chủ nhà hãy tin rằng đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học, đã được ứng dụng nhiều tại nước ngoài, gần đây tại VN cũng đang dần phát triển khá mạnh và chắc chắn sẽ phổ biến hơn trong thời gian tới.
Nếu có các thắc mắc, xin hãy liên hệ chúng tôi để được giải thích rõ hơn, có các ví dụ công trình thực tế mang tính thuyết phục hơn.

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *