Kiểm tra vật liệu

Việc kiểm tra giám sát chất lượng vật tư đầu vào là rất quan trọng vì các loại vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng. Nhìn chung tất cả các loại vật liệu, vật tư đều cần kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng. Đáng buồn là trên thị trường có khá nhiều loại vật liệu nhái, fake, nên người mua không tinh tường dễ bị mua phải các loại này (chưa nói yếu tố giá cả).
KCS là gì? Nhiệm vụ của phòng KCS?
Các dòng vật liệu cần kiểm tra:
Vật liệu phần thô: Xi măng, sắt thép, gạch xây, cát xây, đá bê tông, vật tư chống thấm, ống nước, ống điện, dây điện,…
Vật liệu hoàn thiện: Vật liệu ốp lát, sơn bả, đồ gỗ gắn vào công trình, đồ gỗ nội thất khác, thiết bị vệ sinh, sen vòi, các thiết bị đóng cắt điện, an toàn điện; máy móc sử dụng điện, thạch cao, nhôm kính…
Cách thức kiểm tra:
Nhìn chung cách thức kiểm tra chung là kiểm tra theo bên ngoài, kiểm tra vỏ bao bì có được in ấn sắc nét, có ngày tháng, lô sản xuất, thông tin nhà SX rõ ràng không,…. Một số vật tư vật liệu có các tem chống hàng giả, tem truy xuất nguồn gốc thì thực hiện theo các hướng dẫn đó. Một số vật liệu không thể kiểm tra bằng cảm quan bên ngoài thì phải đem đến các phòng thí nghiệm chuyên ngành để các chuyên gia thực hiện thí nghiệm. Xin mời quý khách đọc các bài viết về Thí nghiệm thép, bê tông, và các vật tư khác cùng trong mục Kiểm tra chất lượng vật tư tại Menu Giám sát
Một số việc cần làm khi kiểm tra chất lượng vật liệu:
Kiểm tra từ nơi mua: 
Người mua đến tận cửa hàng kiểm tra chất lượng trước khi nhận hàng về, kiểm tra có thể bằng mắt thường, bằng cách xem còn nguyên bao bì nếu là VL có đóng bao; kiểm tra tình trạng thực tế khi đang trong đống (cát, đá,…), kiểm tra phương tiện vận chuyển của bên bán,…Người mua cũng có thể xin một chút mẫu hàng hóa để tham vẫn những người có kinh nghiệm về chất lượng vật liệu trước khi quyết định mua hàng. Việc kiểm tra này cũng là để đánh giá năng lực nhà cung cấp qua bãi tập kết, kho hàng của họ. 
Kiểm tra hồ sơ bán hàng: Các chứng chỉ, tiêu chuẩn mà nhà SX đạt được, nhà cung cấp có giấy tờ hồ sơ được ủy quyền bán hàng không; nhà cung cấp kinh doanh có giấy phép không, ….
Kiểm tra khi nhận hàng:Trước khi nhận hàng, người mua một lần nữa cần kiểm tra chất lượng, khối lượng, chủng loại hàng hóa trước khi nhà thầu đưa vào sử dụng.
Thí nghiệm thực tế vật liệu: Trong xây dựng các công trình, dự án lớn thì, việc thí nghiệm vật liệu là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên tại các công trình nhà dân thì yêu cầu này thường bị bỏ qua. Đây có lẽ là kẽ hở để nhiều loại vật tư xây dựng không đạt tiêu chuẩn vẫn có đất sống. Ví dụ thép danh nghĩa là đường kính 18mm nhưng có thể khi đo đạc chỉ là 17.8mm (gọi là thép non). Nếu thép này đem đi kéo thực tế để kiểm tra sức chịu kéo sẽ giảm so với số liệu tính toán trong thiết kế, có nguy cơ ảnh hưởng chất lượng công trình.
Mời các bạn đọc các bài về thí nghiệm vật tư để tìm hiểu thêm về cách thức và ý nghĩa việc thí nghiệm vật tư trong phòng thí nghiệm.
Chúng tôi khuyến nghị việc thực hiện thí nghiệm vật tư với công trình nhà dân, một công trình mang cả sức lực, tâm huyết của gia chủ, nhiều khi là tài sản cả đời người. 
Nhìn chung quý chủ nhà là người mua hàng một lần, thường không có kiến thức về XD nên việc mua vật tư vật liệu đúng là một thách thức. Với phương thức Khoán trọn gói hoặc khoán phần thô thì nhà thầu sẽ đảm trách đỡ nhiều cho chủ nhà nhưng chủ nhà vẫn cần phải giám sát. Quý khách có thể tham khảo việc mua hàng tại web của chúng tôi tại www…… để yên tâm hơn khi mua vật tư vật liệu. Chúng tôi hiểu rằng rất có thể quý khách sẽ nảy sinh câu hỏi mua tại đó ích lợi gì, tại sao lại có ích lợi vậy, xin mời quý vị tìm câu trả lời tại đây (xin mời click).

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *