An toàn lao động

An toàn lao động rất quan trọng trong ngành xây dựng vì đây là công việc có nhiều nguy cơ gây ra tai nạn lao động, dẫn đến chết người hoặc tàn phế. Tai nạn xảy ra mang lại đau đớn cho nạn nhân song cũng mang đến gánh nặng cho nhà thầu, người quản lý, chủ nhà, người thân trong gia đình của nạn nhân và cho xã hội.

Một số hiện tượng tai nạn phổ biến trong xây dựng nhà ở là:

  • Té ngã, rơi xuống hố đào sâu
  • Té ngã từ trên cao
  • Vật tư, công cụ lao động rơi từ trên cao
  • Đổ ngã, sập hệ thống giàn giáo; đứt các loại dây cáp, dây tời,…
  • Tai nạn điện: Điện từ dây dẫn công trình, điện từ thanh thép hay công cụ khác chạm vào đường dây lưới điện gần kề công trình,  điện từ vỏ máy móc công cụ. Điện giật rất nguy hiểm, là nguy cơ gây chết người hàng đầu trong thi công xây dựng vì công trình có nhiều thép, nhất là thép bê tông sẽ truyền điện đi gây giật cho nhiều người cùng lúc.
  • Sét đánh: Sự cố này ít xảy ra nhưng cũng không nên coi thường. Các công trình tại nơi hoang vắng ví dụ giữa cánh đồng, … cần làm cột thu lôi trên cao.
  • Ngạt khí: Sự cố này thường xảy ra khi người lao động làm việc trong các bể kín, phòng kín. Trước khi vào làm việc người lao động cần chú ý, dùng quạt đưa gió vào trước khi vào thi công. Khi làm việc cần có người phối hợp cùng.
  • Cưa cắt vật liệu gây bắn vào mắt, người của người thợ hoặc bắn vào người xung quanh.

Biện pháp chính yếu phòng ngừa tai nạn lao động là phải:
– Khảo sát kỹ khu vực xây dựng, làm các công việc giảm thiểu tối đa các nguy cơ đó (ví dụ nếu có dây điện băng ngang thì cần xử lý dịch chuyển, hoặc bọc lại bằng các vật liệu cách điện,…)
– Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động thực hiện đúng quy định về an toàn lao động, làm các hàng rào tránh rơi, sử dụng các vật tư thiết bị loại tốt, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động như găng tay, mũ bảo hiểm, dây an toàn,…
Quý chủ nhà phải yêu cầu nhà thầu có riêng một nội dung về an toàn lao động, cử một nhân sự theo dõi về an toàn lao động.
Các biện pháp nhắc nhở, xử phạt người lao động cũng rất cần thiết.
Các bảng biểu, khẩu hiệu nhắc nhở người lao động về tính quan trọng của công tác an toàn lao động cũng rất cần thiết.

Ad Widget

Recommended For You

About the Author: anhvu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *